Kiến Thức

Bạn có thể dùng thuốc Paxlovid và bệnh tim cùng một lúc không?

Tuy nhiên, thuốc Paxlovid có thể tương tác tiêu cực với một số loại thuốc được kê đơn cho bệnh tim. Một nghiên cứu mới xem xét những gì đã biết về các tương tác và các lựa chọn điều trị như vậy có thể giúp mọi người tránh những hậu quả không mong muốn.

COVID-19 có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người có vấn đề về tim mạch. Do đó, những bệnh nhân như vậy có nhiều khả năng được kê đơn điều trị kháng vi-rút Pfizer là Paxlovid.


Tuy nhiên, Paxlovid có thể tương tác tiêu cực với một số loại thuốc được kê đơn cho bệnh tim. Một nghiên cứu mới xem xét những gì đã biết về các tương tác và các lựa chọn điều trị như vậy có thể giúp mọi người tránh những hậu quả không mong muốn.
Trong số những người có nguy cơ nhập viện và tử vong cao nhất do COVID-19 là những người đã có sẵn các vấn đề về tim mạch. Để tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra do nhiễm trùng SARS-CoV-2, bác sĩ có thể chọn kê đơn cho bệnh nhân Pfizer’s Paxlovid.

Tuy nhiên, điều đã trở nên rõ ràng rằng Paxlovid có thể tương tác bất lợi với một loạt các loại thuốc tim phổ biến mà bệnh nhân có thể đã sử dụng.

Một nghiên cứu mới xem xét các tương tác đã biết giữa Paxlovid và một số loại thuốc điều trị bệnh tim và đưa ra các cách để tránh các kết quả không mong muốn.

 

 thuốc Paxlovid

 

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ

Tiến sĩ Scott Roberts, trợ lý giáo sư và phó giám đốc y tế về phòng chống nhiễm trùng tại Yale Medicine ở New Haven, Connecticut, người không tham gia vào nghiên cứu, đã cân nhắc về những phát hiện này.

“Tôi tưởng tượng những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch sẽ khó dùng Paxlovid một cách an toàn hơn những bệnh nhân có các loại vấn đề y tế khác. Thách thức với việc sử dụng Paxlovid ở những người bị bệnh tim mạch là sự phong phú của tương tác thuốc-thuốc giữa nhiều loại thuốc điều trị bệnh tim mạch (chẳng hạn như thuốc làm loãng máu, chống loạn nhịp tim) và Paxlovid, có thể dẫn đến sự gia tăng nguy hiểm của một số loại thuốc này ' cấp độ, ”ông nói với Medical News Today:

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Sarju Ganatra, một bác sĩ tim mạch tại Beth Israel Lahey Health ở Burlington, Massachusets, nói với MNT rằng ngay cả khi xem xét sự cẩn thận phải được thực hiện để tránh xung đột, "Chúng tôi tin rằng [Paxlovid] là một loại thuốc tốt và có thể rất hữu ích. ”

“Chúng ta không nên nản lòng khi coi Paxlovid như một phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID-19. Tuy nhiên, dùng đồng thời Paxlovid với các thuốc thường được sử dụng để quản lý các tình trạng tim mạch có thể gây ra các tương tác thuốc-thuốc đáng kể và có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. ”
- Tiến sĩ Sarju Ganatra

Tiến sĩ Ganatra cho biết: “Điều quan trọng là phải nhận thức được những tương tác như vậy và thực hiện các điều chỉnh thích hợp trong chế độ dùng thuốc để tránh bất kỳ tác hại nào.

Paxlovid đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Liên bang cho phép sử dụng khẩn cấp đối với COVID-19 vào cuối năm ngoái và được cấp phép lại vào tháng 9 năm 2022.

Vấn đề tương tác thuốc không liên quan đến “sự phục hồi của Paxlovid.”

 

Thuốc Paxlovid có thể tương tác với thuốc nào?

Tiến sĩ Ganatra đã liệt kê các loại thuốc có thể xảy ra tương tác tiêu cực khi dùng cùng với Paxlovid:

“Thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông máu - chất làm loãng máu, [và] một số loại statin thường được sử dụng để điều trị cholesterol cao
Thuốc chống loạn nhịp tim - thuốc để kiểm soát các vấn đề về nhịp tim
Antianginals - một số loại thuốc giúp giảm đau thắt ngực
Thuốc ức chế miễn dịch - thường được kê cho những người được ghép tim và cho một số chỉ định khác ”.
Nghiên cứu bao gồm một danh sách chi tiết về các tương tác cụ thể, cũng như các phương pháp điều trị thay thế để tránh xung đột với Paxlovid.

Các nhà nghiên cứu cũng đã đề xuất một thuật toán quyết định đa cấp có thể giúp các bác sĩ lâm sàng xác định liệu Paxlovid có được chỉ định cho từng bệnh nhân hay không dựa trên các loại thuốc tim mạch mà họ đang dùng.

Các tương tác thuốc có thể có khác
Paxlovid cũng có thể xung đột với một số loại thuốc được kê đơn cho các bệnh lý khác.

Tiến sĩ Ganatra cho biết: “Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Paxlovid,“ [The] FDA đã ban hành danh sách Nguồn đáng tin cậy gần đây, mặc dù không có nhiều chi tiết. ”

 

Tiến sĩ Roberts đã đề cập đến một vấn đề tương tác bổ sung với Paxlovid:

“Một loại chính khác là thuốc chống thải ghép cho những người được cấy ghép nội tạng.”

“Mức độ có thể tăng cao một cách nguy hiểm khi dùng Paxlovid trừ khi liều lượng được điều chỉnh. Tôi luôn khuyên rằng nên thảo luận với dược sĩ về cách thay đổi liều lượng thuốc mà bệnh nhân đang dùng khi bắt đầu dùng Paxlovid, ”ông giải thích.

 

Paxlovid: một công cụ có giá trị chống lại COVID-19
Tiến sĩ Ganatra giải thích: “Sự kết hợp Nirmatrelvir-ritonavir được gọi là Paxlovid được sử dụng để điều trị những bệnh nhân có triệu chứng, không nhập viện mắc bệnh coronavirus-2019 (COVID-19), những người có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nặng.

Ông lưu ý: “Những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ tim mạch và bệnh tim mạch,“ có nguy cơ cao phát triển các tác dụng ngoại ý do COVID-19 và do đó có khả năng nhận được Paxlovid cao hơn. Vì vậy, tương tác giữa Paxlovid và thuốc điều trị tim là rất quan trọng cần hiểu và tránh ”.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Ganatra cho biết Paxlovid “nên được cân nhắc khi được chỉ định, ghi nhớ những tương tác này và thực hiện các điều chỉnh trong chế độ dùng thuốc để tránh chúng”.

 

Tiến sĩ Ganatra lưu ý rằng nghiên cứu của ông chỉ ra rằng Paxlovid thậm chí có thể có giá trị hơn những gì được tin tưởng đầu tiên:

“Paxlovid ban đầu được chứng minh là có lợi cho những bệnh nhân chưa được chủng ngừa. Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu thực tế tiếp theo và chứng minh rằng nó cũng có lợi cho cả những bệnh nhân có nguy cơ cao được tiêm chủng, chẳng hạn như những người bị bệnh tim. ”

Tiến sĩ Ganatra nói rằng ông hy vọng nghiên cứu đánh giá của mình “sẽ hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng để hiểu những tương tác như vậy và cũng để đưa ra các quyết định tại điểm chăm sóc”.

 

“Chúng tôi tin rằng, điều quan trọng là các nhà cung cấp và bệnh viện phải tạo ra các biện pháp can thiệp cấp hệ thống, chẳng hạn như xây dựng các tương tác này trong hệ thống EMR [bệnh án điện tử] để cảnh báo cho bác sĩ lâm sàng / người kê đơn để đảm bảo bệnh nhân được điều trị đúng cách và chúng tôi có thể tránh tương tác thuốc có hại. ”
- Tiến sĩ Sarju Ganatra

Các tin khác