Kiến Thức

Các vân đề liên quan về hút thuốc và làm răng implant

Nếu bạn đang xem xét điều trị cấy ghép răng để thay thế răng đã mất của mình, một câu hỏi mà bạn có thể mong đợi nha sĩ hỏi là, bạn có hút thuốc không? Tất cả chúng ta đều quen thuộc với những ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với sức khỏe nói chung.

Làm răng implant có hút thuốc được không? Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây mất răng và có thể góp phần vào lý do bạn cần cấy ghép răng. Nó cũng hạn chế việc chữa lành một cách đáng kể. Nicotine trong khói thuốc làm co mạch máu và giảm lưu lượng máu và oxy đến các mô mềm, có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch. Điều này làm chậm quá trình lành thương và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của nướu và xương. Hút thuốc làm suy giảm khả năng liên kết xương và làm tăng nguy cơ cấy ghép có thể không lành lại sau khi được đặt, khiến chúng có nhiều khả năng bị hỏng theo thời gian.

Khói bạn hít vào có thể làm bỏng các mô trong miệng của bạn. Theo thời gian, lớp tế bào da trên cùng dày lên và tạo ra chất sừng (các mảng da có vảy), có thể làm hỏng hoặc tắc nghẽn các tuyến nước bọt. Nước bọt là cần thiết để rửa sạch mảng bám và axit, có thể làm hỏng nướu và xương hỗ trợ cấy ghép của bạn. Việc thiếu nước bọt cũng có thể dẫn đến khô miệng, điều này có thể thúc đẩy vi khuẩn.

 

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật lớn nhất ở Anh. Theo NHS, mỗi năm có khoảng 78.000 ca tử vong ở Anh là do hút thuốc, và nhiều người hơn nữa phải sống chung với các bệnh liên quan đến hút thuốc. * Chúng bao gồm bệnh tim mạch vành, đột quỵ, viêm phổi và các bệnh ung thư khác nhau.

Nhiều người không đánh giá cao tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe răng miệng. Nó có thể dẫn đến nhiễm màu răng, bệnh nướu răng, rụng răng và trong trường hợp nghiêm trọng hơn là ung thư miệng. Thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc điều trị cấy ghép răng. Nó tác động đến quá trình lành thương, tích hợp xương (hợp nhất với xương hàm) và duy trì vệ sinh răng miệng xung quanh implant.

 

làm răng implant có hút thuốc được không

 

Tôi có thể làm răng implant nếu tôi hút thuốc không?

Bạn có thể được điều trị cấy ghép răng nếu bạn là người hút thuốc. Nhưng không phải tất cả mọi người sẽ có đủ điều kiện. Nha sĩ cấy ghép của bạn sẽ quyết định xem bạn có phải là ứng cử viên hay không.

Hút thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến sự thành công của cấy ghép. Nha sĩ của bạn có thể khuyến khích bạn ngừng hút thuốc hoàn toàn hoặc giảm đáng kể lượng bạn hút trước khi bắt đầu điều trị cấy ghép implant. Nhiều nha sĩ khuyên rằng bạn nên cắt giảm số lượng điếu thuốc xuống dưới 10 điếu mỗi ngày. Nếu bạn là người nghiện thuốc lá nặng và lâu năm, một số nha sĩ thậm chí có thể từ chối điều trị cho bạn. Điều quan trọng là nha sĩ của bạn phải truyền đạt tất cả các biến chứng có thể xảy ra khi điều trị cấy ghép răng nếu bạn là người hút thuốc. Họ sẽ cần sự đồng ý của bạn trước khi bắt đầu điều trị.

Một số biện pháp có thể được thực hiện để cải thiện sự thành công của việc điều trị. Sau khi xem xét kỹ lưỡng các vấn đề răng miệng, tiền sử bệnh và thói quen hút thuốc và xã hội của bạn, nha sĩ sẽ đánh giá đầy đủ về miệng của bạn và kiểm tra sức khỏe của những chiếc răng còn lại của bạn. Để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể, điều quan trọng là bạn phải vệ sinh răng miệng tốt và nướu khỏe mạnh. Bất kỳ vấn đề sức khỏe răng miệng nào đã có từ trước, chẳng hạn như bệnh nha chu (nướu) hoặc mảng bám phải được điều trị và kiểm soát.

 

làm răng implant có hút thuốc được không

 

Tôi nên đợi bao lâu để hút thuốc sau khi điều trị cấy ghép răng?

Bạn sẽ được nha sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng ngay sau khi điều trị. Điều quan trọng là hạn chế hút thuốc càng lâu càng tốt. Để cho phép vết thương mau lành và sớm hòa nhập, bạn không nên hút thuốc trong ít nhất ba tháng sau khi cấy ghép. Việc đợi khoảng thời gian này trước khi hút thuốc sẽ khó đối với một số bệnh nhân và bạn nên thảo luận và thống nhất thời gian với nha sĩ.
Trong những ngày ngay sau khi điều trị cấy ghép implant, bạn phải tránh súc miệng và cố gắng không chạm vào vùng phẫu thuật bằng lưỡi hoặc ngón tay. Điều này có thể gây chảy máu do làm tan cục máu đông đã hình thành. Không khạc nhổ, ngậm ống hút hoặc hút thuốc. Điều này có thể làm rối loạn cục máu đông và làm chậm quá trình chữa bệnh.

 

Đọc thêm:
Trồng răng implant có đau không

 

Thuốc lá điện tử có hại cho cấy ghép răng không?

Thuốc lá điện tử đã được bán trên thị trường như một phiên bản an toàn hơn của thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, những ảnh hưởng sức khỏe đầy đủ của thuốc lá điện tử đối với cơ thể không được biết đến. Thuốc lá điện tử có chứa một bộ phận đốt nóng nhỏ làm bay hơi chất lỏng. Không có khói vào miệng, nhưng hơi có chứa nicotin và các hóa chất khác được hít vào. Các tác dụng phụ thường được báo cáo khi sử dụng thuốc lá điện tử là khô và rát cổ họng. Những yếu tố này không giúp ích cho quá trình lành thương sau khi điều trị cấy ghép răng và có thể tạo ra môi trường khuyến khích sâu răng.

Một đánh giá được công bố vào tháng 8 năm 2015 bởi Public Health England cho thấy thuốc lá điện tử ít gây hại cho sức khỏe hơn thuốc lá đến 95% và có ảnh hưởng lớn trong việc giúp mọi người bỏ thuốc lá.

Giám đốc điều hành của Quỹ Sức khỏe Nha khoa Anh, Tiến sĩ Nigel Carter OBE cho biết: “Gần đây có một xu hướng chính hướng tới việc sử dụng thuốc lá điện tử và chúng hiện là phương pháp hỗ trợ cai thuốc số một được những người hút thuốc sử dụng. Yêu cầu người hút thuốc sử dụng các dạng nicotine an toàn hơn như những loại này có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giúp mọi người bỏ thuốc và là điều mà chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Chúng ta cần truyền đi thông điệp rằng thuốc lá điện tử, tuy không có rủi ro nhưng lại ít có hại hơn nhiều so với hút thuốc lá, vì hiện tại gần một nửa dân số không nhận thức được điều này ”.

 

Cách chăm sóc răng cấy ghép khi bạn hút thuốc

Nếu bạn cấy ghép răng và tiếp tục hút thuốc, bạn sẽ phải chú ý hơn đến sức khỏe răng miệng của mình và việc duy trì cấy ghép. Hút thuốc có thể khiến bệnh nướu răng tăng nhanh hơn. Những người hút thuốc cũng có thể dễ bị mảng bám răng hơn.

Việc cấy ghép bị bỏ quên sẽ phát triển mảng bám và cao răng và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn, có thể dẫn đến bệnh nướu răng. Nếu không được điều trị, điều này có thể dẫn đến viêm quanh răng, tương đương với bệnh nha chu quanh răng tự nhiên. Tình trạng này có thể gây ra đau nhức, chảy máu, khó chịu chung và cuối cùng là mất xương xung quanh mô cấy. Cả răng tự nhiên và cấy ghép răng đều phụ thuộc vào các mô khỏe mạnh xung quanh để hỗ trợ.

 

Bạn nên làm sạch xung quanh mỗi mô cấy hai lần một ngày. Bạn nên chải tất cả các bề mặt của răng cấy ghép hoặc những răng mà bạn có thể tiếp cận bằng bàn chải đánh răng thông thường, bằng tay hoặc bằng điện. Đối với những bề mặt bạn không thể tiếp cận, có thể sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ và / hoặc thiết bị tưới miệng.

Một trong những tác hại của việc hút thuốc lá là gây ố màu răng do nicotin và hắc ín trong thuốc lá. Bệnh nhân hút thuốc và cấy ghép răng nên tránh các loại kem đánh răng trên thị trường có chứa các thành phần mài mòn quá mức. Baking soda, chất tẩy vết ố và thuốc đánh răng của người hút thuốc có thể tạo ra vết mòn trên acrylic và có thể loại bỏ lớp men trên đồ sứ.

 

Kiểm tra thường xuyên và đến gặp bác sĩ vệ sinh là một phần rất quan trọng để duy trì sức khỏe của răng cấy ghép. Trong vài tháng đầu tiên sau khi cấy ghép implant của bạn được đặt, nha sĩ có thể yêu cầu gặp bạn thường xuyên hơn. Bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia vệ sinh răng miệng để được điều trị thêm, làm sạch kỹ lưỡng và kiểm tra kỹ hơn sức khỏe răng miệng của bạn.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho tuổi thọ của việc cấy ghép răng và sức khỏe tổng thể là từ bỏ hoàn toàn việc hút thuốc. Đây không phải là một lựa chọn dễ dàng đối với nhiều người, nhưng sự hỗ trợ và lập kế hoạch phù hợp có thể giúp bạn loại bỏ thói quen.

Các tin khác