Kiến Thức

Chế độ ăn uống kéo dài tuổi thọ

Chế độ ăn bao gồm lượng carbohydrate không tinh chế từ trung bình đến cao, lượng protein thực vật thấp nhưng đủ và tiêu thụ cá thường xuyên có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ và sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hàng trăm nghiên cứu để xác định một chế độ ăn uống tối ưu hóa sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn ít protein động vật và nhiều carbohydrate phức hợp bao gồm thời gian nhịn ăn là có lợi nhất cho sức khỏe và tuổi thọ lâu dài.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phát hiện của họ chỉ đơn giản là cung cấp nền tảng cho sự hiểu biết và trên thực tế, chế độ ăn uống cần được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân.

Vào khoảng năm 440 trước Công nguyên, bác sĩ người Hy Lạp Hippocrates đã nói "Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh cho bạn và hãy để thuốc của bạn là thức ăn."

 

Chế độ ăn uống kéo dài tuổi thọ

 

Mặc dù coi thực phẩm như một loại thuốc là một khái niệm còn nhiều tranh cãi, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh sự khôn ngoan trong tuyên bố này và cách giám sátsố lượng thực, loại và thời gian là rất quan trọng để có một sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, điều gì chính xác tạo nên chế độ ăn uống tối ưu vẫn còn gây tranh cãi. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn tối ưu có thể phụ thuộc vào sự tác động lẫn nhau của các yếu tố sức khỏe, bao gồm tuổi tác, giới tính và di truyền.

 

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã xem xét hàng trăm nghiên cứu dinh dưỡng từ quan điểm tế bào đến dịch tễ học để xác định “mô hình dinh dưỡng mẫu số chung” cho tuổi thọ khỏe mạnh.

Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn bao gồm lượng carbohydrate không tinh chế từ trung bình đến cao, lượng protein thực vật thấp nhưng đủ và tiêu thụ cá thường xuyên có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ và sức khỏe.

 

Tiến sĩ Valter Longo , giáo sư lão khoa và khoa học sinh học tại Đại học Nam California, và một trong những tác giả của nghiên cứu, nói với Medical News Today :

“Đầu tiên, chế độ ăn kiêng ở đây được coi là một lối sống dinh dưỡng chứ không phải là một 'chiến lược giảm cân' mặc dù duy trì cân nặng hợp lý là điều quan trọng. Tất cả các khía cạnh của chế độ ăn uống đều có liên quan đến sức khỏe lâu dài và tuổi thọ ”.

 

“Tôi rất vui khi thấy bài đánh giá này,” Tiến sĩ Pankaj Kapah , giáo sư lão khoa tại Đại học Nam California, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT.

 

Nền tảng của chế độ ăn kiêng trường thọ

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích hàng trăm nghiên cứu kiểm tra dinh dưỡng và quá trình lão hóa chậm ở các loài sống ngắn hạn, các con đường đáp ứng chất dinh dưỡng, hạn chế calo, nhịn ăn và chế độ ăn với các mức thành phần và dinh dưỡng đa lượng khác nhau, chẳng hạn như chế độ ăn keto.

 

Các nghiên cứu đã phân tích dinh dưỡng và chế độ ăn uống từ nhiều góc độ, từ nghiên cứu tế bào và động vật đến nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học điều tra lối sống của người sống trăm tuổi.

 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 'chế độ ăn uống trường thọ' bao gồm:

  • Chế độ ăn chay hoặc ăn chay thuộc họ đậu và giàu ngũ cốc
  • 30% calo từ chất béo thực vật như các loại hạt và dầu ô liu
  • Một chế độ ăn ít nhưng đủ protein cho đến 65 tuổi và sau đó là lượng protein vừa phải
  • Đường thấp và tinh bột
  • Không có thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến
  • Thịt trắng hạn chế
  • 12 giờ ăn và 12 giờ nhịn ăn mỗi ngày
  • Khoảng 3 chu kỳ của chế độ ăn kiêng bắt chước 5 ngày mỗi năm

Các nhà nghiên cứu lưu ý thêm rằng, thay vì nhắm vào một số lượng calo nhất định, chế độ ăn kiêng nên nhằm mục đích giữ BMI dưới 25 và duy trì giới tính lý tưởng và lượng mỡ cơ thể cụ thể theo độ tuổi và khối lượng cơ thể nạc.

Hơn nữa, họ viết rằng chế độ ăn nên được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cá nhân - đặc biệt là đối với những người trên 65 tuổi - để tránh suy dinh dưỡng. Ví dụ, những người trên 65 tuổi có thể trở nên yếu ớt do chế độ ăn ít protein.

 

Các nhà nghiên cứu đã viết: Đối với những người không bị kháng insulin hoặc béo phì, tiêu thụ nhiều carbohydrate phức hợp có thể làm giảm sự yếu ớt ở nhóm tuổi này và những người khác, vì nó cung cấp năng lượng mà không làm tăng insulin và kích hoạt các đường truyền tín hiệu glucose.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc nhịn ăn định kỳ trong độ tuổi từ 18 đến 70 có thể đảo ngược tình trạng kháng insulin do chế độ ăn nhiều calo tạo ra và điều chỉnh huyết áp, tổng lượng cholesterol và chứng viêm.

Một nghiên cứu gần đây hỗ trợ những phát hiện này. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thay đổi từ chế độ ăn uống điển hình của phương Tây sang chế độ ăn giàu các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt với giảm thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ thêm 8 năm nếu bắt đầu ở tuổi 60.

 

 

Cơ chế cơ bản

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn kiêng liên quan đến việc hạn chế calo và protein luôn có lợi, cho dù ở các loài sống ngắn ngày hay các nghiên cứu dịch tễ học và các thử nghiệm lâm sàng lớn.

Họ lưu ý thêm rằng lượng protein thấp nhưng đủ, hoặc lượng protein được khuyến nghị với mức tiêu thụ cao từ cây họ đậu, có thể tăng tuổi thọ bằng cách giảm lượng axit amin bao gồm methionine. Methionine có liên quan đến việc tăng hoạt động trong các con đường tế bào chống lão hóa khác nhau.

Khi được hỏi làm thế nào để chế độ ăn uống kéo dài tuổi thọ có thể có lợi cho sức khỏe từ góc độ lâm sàng, Kristin Kirkpatrick , một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Cleveland Clinic và cố vấn cho công ty của Tiến sĩ Longo, Prolon, nói với MNT :

“Chế độ ăn kiêng chủ yếu dựa trên thực vật, dựa trên các nghiên cứu tương tự khác, có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch”.

“Chế độ ăn dựa trên thực vật cũng có liên quan đến việc giảm mức độ viêm nhiễm trong nhiều nghiên cứu. Vì viêm là cơ sở của nhiều bệnh, điều này cũng có thể góp phần vào các yếu tố kéo dài tuổi thọ, ”cô giải thích.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phát hiện của họ cung cấp nền tảng vững chắc cho các nghiên cứu trong tương lai về các khuyến nghị dinh dưỡng để kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh.

Khi được hỏi về những hạn chế của nghiên cứu, Tiến sĩ Longo, Tiến sĩ Kapahi và Kirkpatrick nhấn mạnh rằng không có cách tiếp cận 'một kích thước phù hợp với tất cả'. Theo họ, chế độ ăn uống tối ưu có thể khác nhau do các yếu tố bao gồm giới tính, tuổi tác, cấu tạo gen và bất kỳ sự nhạy cảm và không dung nạp nào, chẳng hạn như không dung nạp gluten.

 

Do đó, Tiến sĩ Longo khuyến cáo mọi người nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện một chế độ ăn kiêng mới.

Kirkpatrick nói thêm rằng nhiều bệnh nhân của cô đến thăm cô khi thực hiện thay đổi chế độ ăn uống để đảm bảo chúng bền vững về lâu dài.

 

@medicalnewstoday.com

Các tin khác