Kiến Thức

Dấu hiệu sinh non là gì? Mẹ bầu có thể ngăn sinh non không?

Dấu hiệu sắp sinh non là gì? Đó là khi cơ thể bạn bắt đầu chuẩn bị sinh quá sớm trong thai kỳ. Chuyển dạ sinh non nếu nó bắt đầu hơn 3 tuần trước ngày dự sinh của bạn .

 

Chuyển dạ sớm có thể dẫn đến sinh sớm. Nhưng tin tốt là các bác sĩ có thể làm rất nhiều để trì hoãn việc sinh sớm. Em bé của bạn phát triển bên trong bạn càng lâu - tính đến ngày dự sinh - thì khả năng chúng gặp vấn đề sau khi sinh càng ít.

 

dấu hiệu sắp sinh non, dau hieu sap sinh non

 

Điều gì làm tăng rủi ro cho bạn?


Nhiều thứ có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm. Một số trong số đó là:

Hút thuốc
Thừa cân hoặc thiếu cân trước khi mang thai
Đang ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc 40 tuổi trở lên
Không được chăm sóc trước khi sinh tốt
Uống rượu hoặc sử dụng ma túy khi mang thai
Tình trạng sức khỏe có, chẳng hạn như huyết áp cao , tiền sản giật , tiểu đường , huyết rối loạn đông máu, hoặc nhiễm trùng
Mang thai một đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh
Mang thai em bé từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
Mang song thai hoặc đa thai khác
Tiền sử gia đình hoặc cá nhân về chuyển dạ sớm
Mang thai quá sớm sau khi sinh con

 

Triệu chứng


Để chấm dứt tình trạng chuyển dạ sinh non, bạn cần biết các dấu hiệu cảnh báo. Hành động nhanh có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Gọi cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

Đau lưng, thường sẽ ở lưng dưới của bạn. Điều này có thể liên tục hoặc đến và đi, nhưng nó sẽ không dễ dàng ngay cả khi bạn thay đổi vị trí hoặc làm điều gì đó khác cho thoải mái.
Các cơn co thắt, cứ sau 10 phút hoặc thường xuyên hơn, diễn ra nhanh hơn và nghiêm trọng hơn
Chuột rút ở bụng dưới hoặc chuột rút giống như đau bụng kinh . Những cơn đau này có thể cảm thấy giống như những cơn đau do đầy hơi có thể đi kèm với tiêu chảy .
Chất lỏng rò rỉ từ âm đạo của bạn
Cúm -like triệu chứng như buồn nôn , ói mửa , hoặc tiêu chảy. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay cả khi các trường hợp nhẹ. Nếu bạn không thể dung nạp chất lỏng trong hơn 8 giờ, bạn phải đến gặp bác sĩ.
Tăng áp lực trong xương chậu hoặc âm đạo của bạn
Tăng tiết dịch âm đạo
Chảy máu âm đạo, kể cả chảy máu nhẹ
Một số triệu chứng này có thể khó nhận biết ngoài các triệu chứng bình thường của việc mang thai, chẳng hạn như đau lưng. Nhưng bạn không thể quá thận trọng. Kiểm tra bất kỳ dấu hiệu cảnh báo có thể có.

 

Cách kiểm tra các cơn co thắt

Kiểm tra các cơn co thắt là một cách quan trọng để phát hiện chuyển dạ sớm.

 

Đặt đầu ngón tay lên bụng.
Nếu bạn cảm thấy tử cung của mình thắt lại và mềm ra, đó là một cơn co thắt.
Thời gian cho các cơn co thắt của bạn. Ghi lại thời gian bắt đầu một cơn co thắt và ghi lại thời gian bắt đầu một cơn co thắt tiếp theo.
Cố gắng ngừng các cơn co thắt. Bỏ chân ra. Thay đổi vị trí của bạn. Thư giãn. Uống hai hoặc ba cốc nước.
Gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu bạn tiếp tục có các cơn co thắt sau mỗi 10 phút hoặc thường xuyên hơn, nếu bất kỳ triệu chứng nào của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn bị đau dữ dội và không biến mất.
Hãy nhớ rằng nhiều phụ nữ chuyển dạ giả vô hại được gọi là cơn gò Braxton Hicks . Chúng thường thất thường, không tiến lại gần nhau và dừng lại khi bạn di chuyển xung quanh hoặc nghỉ ngơi. Họ không phải là một phần của lao động. Nếu bạn không chắc chắn về loại cơn co thắt mà bạn đang cảm thấy, hãy tìm lời khuyên y tế.


Dung dịch IV
Thuốc để thư giãn tử cung của bạn và ngừng chuyển dạ
Thuốc tăng tốc độ phát triển phổi của bé
Thuốc kháng sinh

 

Nhập viện
Nếu quá trình chuyển dạ của bạn vẫn tiếp diễn và không thể dừng lại, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ sẵn sàng để sinh em bé của bạn. Họ cũng có thể làm điều này khi bạn bị nhiễm trùng nước ối và tử cung hoặc bị bệnh như tiền sản giật nặng hoặc sản giật ( huyết áp cao xảy ra trong thai kỳ).

Em bé cũng có thể được sinh sớm nếu nó không được tốt, nếu bạn bị nhau tiền đạo (nhau thai che cổ tử cung) chảy nhiều máu, nếu bạn bị nhau bong non (nhau bong non) hoặc nếu phát hiện ra một số dị tật hoặc dị tật bẩm sinh.

Nếu bác sĩ nói rằng bạn không chuyển dạ sớm, bạn có thể về nhà. Bất chấp niềm tin phổ biến, nghỉ ngơi trên giường dường như không giúp ngăn ngừa sinh non và có những rủi ro riêng.

 

dấu hiệu sắp sinh non, dau hieu sap sinh non

 

Các mẹ bầu có thể ngăn ngừa sinh non không?


Những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp sinh con khỏe mạnh là có sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai và chăm sóc trước khi sinh.

Có thể không tránh được chuyển dạ sinh non và sinh non, nhưng các bước sau có thể giúp:

Cố gắng giảm căng thẳng của bạn. Dành thời gian yên tĩnh mỗi ngày và yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần.
Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy một mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và sinh non, vì vậy chải và chỉ tơ nha khoa của bạn răng hàng ngày.
Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.
Bác sĩ sẽ kiểm tra các yếu tố nguy cơ sinh non và thảo luận về các biện pháp phòng ngừa mà bạn nên thực hiện. Đo chiều dài cổ tử cung bằng đầu dò siêu âm qua âm đạo đặc biệt có thể giúp dự đoán nguy cơ sinh non. Điều này thường được thực hiện từ tuần 20 đến 28 của thai kỳ , nếu cần thiết.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng điều trị bằng một loại hormone gọi là progesterone có thể ngăn ngừa sinh non ở một số phụ nữ. Progesterone âm đạo được tiêm cho phụ nữ mang thai được phát hiện có cổ tử cung ngắn. Và những phụ nữ đã từng sinh non trước đó và đang mang thai một em bé có thể tiêm phòng progesterone trong suốt thai kỳ để giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Con tôi sinh sớm?


Khoảng 1/10 trẻ sinh ra ở Mỹ là trẻ sinh non. Hầu hết những đứa trẻ sinh non phát triển tốt khi chúng lớn hơn và bắt kịp kịp thời với những đứa trẻ đủ tháng.

Nhưng những đứa trẻ này có nguy cơ gặp vấn đề cao hơn. Trẻ sinh non phát triển chậm hơn trẻ sinh đủ tháng. Chúng có thể chậm hơn khi nằm ngửa, nói hoặc cầm và giữ các đồ vật bằng tay. Họ có nguy cơ cao mắc một số vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm tự kỷ , thiểu năng trí tuệ, bại não , các vấn đề về phổi , và mất thị lực và thính giác . Những đứa trẻ khác có vấn đề về hành vi sau này. Một số có cảm xúc bộc phát hoặc quá hiếu động. Họ có thể gặp vấn đề về học tập hoặc đọc ở trường.

 

Trẻ sinh ra càng sớm thì càng có nhiều khả năng gặp vấn đề. Những trẻ sinh sau 7 tháng thường cần một thời gian ngắn ở phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU.) Của bệnh viện. Những trẻ sinh sớm hơn phải đối mặt với những thách thức lớn hơn nhiều. Họ sẽ cần được chăm sóc đặc biệt trong NICU.

Khi cả hai bạn đều từ bệnh viện về nhà, hãy để ý các dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần gọi cho văn phòng bác sĩ hoặc đưa trẻ sơ sinh đến phòng cấp cứu.

 

Điều dưỡng. Con bạn có thể chậm ăn và không thể bú nhiều sữa hoặc sữa công thức như trẻ đủ tháng. Bạn sẽ cho chúng ăn thường xuyên hơn, khoảng 3 hoặc 4 giờ một lần. Nếu chúng từ chối ăn, hãy gọi cho bác sĩ hoặc y tá của bạn. Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc tập bú sữa mẹ, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của y tá, bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú.

Đang ngủ. Em bé của bạn có thể buồn ngủ hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Chúng thậm chí có thể ngủ khi cho ăn. Đánh thức trẻ khi đến giờ ăn. Đặt chúng nằm ngửa để ngủ.

 

Thân nhiệt. Trẻ sinh non không có nhiều chất béo trong cơ thể để giữ nhiệt độ bình thường. Giữ cho trẻ sơ sinh của bạn tránh xa nơi có gió lạnh. Giữ cho căn phòng của họ ấm áp và ấm cúng. Vào mùa đông, hãy mặc cho chúng nhiều lớp để giữ ấm.

Vàng da. Nếu da hoặc mắt của bé có màu vàng, hoặc bé khó ăn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng này. Nó có nghĩa là gan của họ không thể loại bỏ một thứ gọi là bilirubin trong máu. Đảm bảo rằng họ đã kiểm tra vàng da trước khi bạn xuất viện và gọi cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não nếu không được điều trị sớm.

 

Nhiễm trùng. Trẻ sinh non không có hệ thống miễn dịch phát triển đầy đủ. Điều đó khiến họ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Theo dõi các triệu chứng của bệnh như sốt cao hoặc khó thở. Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng con bạn cần điều trị nhiễm trùng.

Các tin khác