Kiến Thức

Ngủ không đủ giấc có thể phá vỡ quá trình sửa chữa tế bào gốc ở giác mạc

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Mỹ gần đây đã công bố  Báo cáo Tế bào gốc về việc giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến mắt như thế nào. Họ phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cả tế bào gốc trong giác mạc và bề mặt màng nước mắt của giác mạc.

Các nhà khoa học gần đây đã nghiên cứu tác động của giấc ngủ kém đối với mắt trong một thử nghiệm trên chuột. Họ học được rằng thiếu ngủ có thể khiến giác mạc mất khả năng tự phục hồi, dẫn đến các vấn đề như khô mắt .

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thuốc nhỏ mắt có chất chống oxy hóa có thể giúp sửa chữa những tổn thương do thiếu ngủ gây ra.

Trong khi các nhà khoa học biết rằng thiếu ngủ có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, họ vẫn đang nghiên cứu xem nó ảnh hưởng như thế nào đến các cơ quan khác nhau.

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Mỹ gần đây đã công bố  Báo cáo Tế bào gốc về việc giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến mắt như thế nào. Họ phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cả tế bào gốc trong giác mạc và bề mặt màng nước mắt của giác mạc.

 

ngu-khong-du-giac-01.jpeg 

 

Sức khỏe giấc ngủ

Ngủ ngon một đêm thường xuyên là điều quan trọng, nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơnmột phần ba của người lớn ngủ không đủ giấc. Các bác sĩ khuyến cáo người lớn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

CácCDC báo cáo rằng ngủ không đủ giấc có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như có nguy cơ cao hơnbéo phì, đang phát triển Bệnh tiểu đường , và huyết áp cao.

Một phần của vấn đề góp phần vào việc nhiều người không nghỉ ngơi đầy đủ là bị rối loạn giấc ngủ. Viện Y tế Quốc gia báo cáo rằng xung quanh40 triệu Người Mỹ mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

 

Một số rối loạn giấc ngủ bao gồm:

  • Chứng ngưng thở lúc ngủ
  • Hội chứng chân không yên
  • Mất ngủ
  • Chứng ngủ rũ

Đối với những người không bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn giấc ngủ, cách tốt nhất để thường xuyên ngủ đủ giấc là thực hiện vệ sinh giấc ngủ tốt . Mọi người có thể thực hiện điều này bằng cách đi ngủ đúng giờ mỗi tối, tránh màn hình 1-2 giờ trước khi ngủ và không uống rượu trước khi ngủ.

 

Nghiên cứu được tiến hành như thế nào

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này đã sử dụng chuột để tìm hiểu thêm về việc thiếu ngủ ảnh hưởng đến mắt như thế nào.

Theo các tác giả, "giác mạc là bề mặt rõ ràng phía trước của mắt." Họ cũng viết rằng giác mạc có một "màng nước mắt bên trên" giúp giữ cho mắt thoải mái và bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc tìm hiểu mức độ thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến các tế bào gốc trong giác mạc.

Như Tiến sĩ Neil Neimark , một bác sĩ gia đình được chứng nhận trong hội đồng quản trị về y học chức năng, người áp dụng liệu pháp tế bào gốc trong thực hành của mình, đã lưu ý trong một podcast TEDx Talks , tế bào gốc có “khả năng chữa bệnh” và “tất cả quá trình sửa chữa mô trong cơ thể đều do tế bào gốc bắt đầu . ”

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu hiện tại đã đánh giá sự biểu hiện gen ở chuột sau 2 ngày thiếu ngủ và sau đó là sau 10 ngày thiếu ngủ.

Vào thời điểm 2 ngày, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 287 gen đã được điều chỉnh đáng kể và 88 gen được điều chỉnh giảm trong giác mạc. Vào thời điểm 10 ngày, họ đã thấy 272 gen điều hòa đáng kể và 150 gen điều hòa giảm.

 

Điều trị tổn thương do thiếu ngủ

Các tác giả đã thử nghiệm những con chuột sau 1 và 2 tháng thiếu ngủ nữa và nhận thấy rằng độ trong suốt của giác mạc bị giảm và bề mặt mắt bị gồ ghề.

Mặc dù tế bào gốc đã được điều chỉnh sớm ở những con chuột thiếu ngủ, nhưng cuối cùng nó dẫn đến cái mà các tác giả gọi là “biểu hiện sớm của sự thiếu hụt tế bào gốc chi”. Sau khi được điều chỉnh quá lâu, các tế bào gốc trở nên cạn kiệt.

Các tác giả lưu ý: “Hậu quả ngắn hạn của việc ngủ không đủ giấc hoặc ngủ muộn gây ra sự khó chịu ở mắt, bao gồm khô, đau, ngứa và sung huyết mắt”.

Bất chấp những vấn đề này, các tác giả quan sát thấy rằng việc điều trị những con chuột bị hỏng giác mạc bằng thuốc nhỏ mắt có chứa chất chống oxy hóa đã giúp phục hồi sức khỏe mắt của những con chuột.

 

Một số hạn chế

Trong khi Tiến sĩ Krauss cho rằng nghiên cứu này rất hữu ích trong việc chỉ ra việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào, ông cũng lưu ý một hạn chế.

“Một điểm yếu của nghiên cứu là phương pháp ra tình trạng thiếu ngủ ở những con chuột đang ở trong lồng, đậu trên gậy để ở trên đáy đầy nước - khi con chuột ngủ say, nó sẽ rơi xuống nước, ngay lập tức tỉnh dậy. , và leo ngược lên cây gậy, ”Tiến sĩ Krauss giải thích.

 

Tiến sĩ Krauss cho biết phương pháp được sử dụng để gây ra tình trạng thiếu ngủ đặt ra câu hỏi về mức độ thay đổi tế bào và hóa học mà họ quan sát được "hoàn toàn là thứ phát sau tình trạng thiếu ngủ và mức độ có thể là phản ứng căng thẳng đối với các phương tiện gây ra tình trạng thiếu ngủ. . ”

Ông nói: “Tuy nhiên, nghiên cứu tập trung lại sự chú ý của chúng ta vào tình trạng thiếu ngủ và khiến chúng ta nghĩ rằng phạm vi tác hại của việc thiếu ngủ có thể [rộng ] hơn nhiều so với những gì chúng ta nhận ra.

 

@medicalnewstoday.com

Các tin khác