Kiến Thức

Phương pháp nào trồng răng cửa cố định tốt nhất?

Trồng răng cửa cố định là giải pháp phục hình răng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm bằng cách gắn răng giả cố định trên cung hàm.

Trồng răng cửa cố định là những chiếc răng nằm phía trước của cung hàm, gồm 4 chiếc hàm trên và 4 chiếc hàm dưới. Chức năng của răng cửa cũng như những chiếc răng khác trên cung hàm nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai, phát âm và tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy vậy, một số trường hợp răng cửa bị gãy hoặc hư tổn nặng và cần phương pháp để khắc phục kịp thời. Do đó, phương pháp nào thường được áp dụng để trồng răng cửa cố định?

 

1. Tầm quan trọng của răng cửa trên cung hàm 

Răng cửa là các răng nằm ở phía trước của cung hàm, có tất cả 8 chiếc răng, trong đó 4 răng cửa ở hàm trên và 4 răng cửa ở hàm dưới. Đối với trẻ em đang trong giai đoạn mọc răng khoảng 6 tháng tuổi, chúng sẽ mọc chiếc răng đầu tiên. Vì thế, răng cửa ở trẻ em hay người lớn đều có đặc điểm chung như sau:

 • Hình dáng: Các răng cửa có rìa cắn sắc bén. Thông thường những chiếc răng cửa chỉ có 1 răng.
 • Cấu tạo: Răng cửa gồm cấu tạo 3 lớp, bao gồm từ các lớp bên ngoài vào trong lần lượt là men răng, ngà răng và tủy răng.

trồng răng cửa cố định

Vị trí răng cửa trên cung hàm 

 

Tương tự với chức năng khác trên cung hàm, răng cửa cũng có chức năng như: nhai, thẩm mỹ và phát âm. Cụ thể cho từng chức năng như:

 •  Chức năng ăn nhai của răng cửa: Hoạt động nhai rất cần thiết và quan trọng, giúp quá trình tiêu hóa tại dạ dày và ruột non dễ dàng hơn. Ngoài ra, phải kể đến chức năng của răng cửa chính cắn và chia cắt nhỏ thức ăn thành nhiều mảnh nhỏ. Nhờ đó, quá trình nghiền nát thức ăn một cách dễ dàng hơn. 
 •  Chức năng thẩm mỹ: Do vị trí răng cửa nằm ở phía trước nên dễ dàng nhìn thấy cười, điều này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 
 • Chức năng phát âm: Theo nhiều chuyên gia có ý kiến cho rằng, khả năng phát âm của mỗi người đều phụ thuộc vào khá lớn sự tồn tại của những chiếc răng cửa. Do vậy, nếu trường hợp bị mất răng cửa, sẽ khiến họ không thể phát âm tròn vành rõ chữ nguyên nhân do sự giảm tương quan giữa các thành phần răng, môi và lưỡi. 

Tuy vậy, một số trường hợp răng cửa bị gãy hoặc bị hư hỏng nặng khiến men răng bị hư hoặc thậm chí mất răng cửa. Nguyên nhân do tai nạn, dùng răng để mở nắp chai, ăn những đồ ăn quá cứng,.. những điều này cũng ảnh hưởng đến răng cửa và khả năng ăn nhai của mình. Vì thế, để phục hình những chiếc răng cửa, bạn cần phải lựa chọn phương  pháp trồng răng cửa cố định để tăng thính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

2. Trồng răng cửa cố định như thế nào? 

Trồng răng giả cố định là giải pháp phục hình răng nhằm cải thiện thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm răng bằng cách gắn răng giả cố định trên cung hàm, chúng được liên kết chặt chẽ với răng thật và xương hàm thông qua cùi răng hoặc trụ nhân tạo. 

Hiện nay có 3 phương pháp phục hình cố định được ưa chuộng là hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng implant. Đặc biệt, những phương pháp phục hình này đều ứng dụng trong phục hình mọi vị trí mất răng trên cung hàm như răng nanh, răng hàm. Đặc điểm chung của hai phương pháp này, đều phải dùng đến mão răng sứ thay thế thân răng đã mất. Các loại mão sứ hiện nay có độ trắng sáng cao nên sẽ mang lại hàm răng đều đẹp và tự nhiên cho người dùng. 

3. Phương pháp nào trồng răng cửa cố định tốt nhất?

Hiện nay có 3 phương pháp phục hình răng phổ biến: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng sứ. Tuy vậy, mỗi phương pháp phục hình đều có ưu điểm và những mặt hạn chế riêng sẽ phù hợp cho từng đối tượng khác nhau.

Phục hình răng cửa bằng hàm giả tháo lắp 

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến dành cho những người bị mất răng đặc biệt là ở người lớn tuổi. 

trồng răng cửa cố định

Phục hình răng cửa bằng hàm giả tháo lắp

 

Ưu điểm 

 • Chi phí thực hiện thấp trong tất cả các phương pháp phục hình, đặc biệt thời gian thực hiện nhanh chóng.
 • Không xâm lấn cũng như tác động đến răng thật khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp.
 • Chất liệu của hàm tháo lắp an toàn đặc biệt không kích ứng với môi trường miệng.

Hạn chế 

 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương 
 • Vệ sinh hàm giả rất bất tiện khi phải tháo lắp thường xuyên. Đặc biệt nếu trường hợp vệ sinh răng miệng không kỹ sẽ gây ra tình trạng hôi miệng, viêm nha chu,..thêm vào đó, sẽ ảnh hưởng đến các răng thật khác. 
 • Hàm giả không được tự nhiên, thiếu tính thẩm mỹ 

Phục hình răng cửa bằng bắc cầu răng sứ 

Phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng thật kế cận răng mất để làm trụ. Sau đó, gắn 1 cầu 3 răng sứ lên trên để phục hình cho răng đã mất.

trồng răng cửa cố định

Phục hình răng cửa bằng bắc cầu răng sứ 

 

Ưu điểm:

 • Tăng tính thẩm mỹ cho gương mặt. Đặc biệt với màu sắc răng sứ gần như răng thật.
 • Làm cầu răng sứ giúp cải thiện chức năng ăn nhai khá tốt 
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ sau 2 lần hẹn tại nha khoa. 

Hạn chế 

 • Không ngăn chặn được tính trạng tiêu xương do răng sứ thay thế cho vị trí răng đã mất không có chân răng.
 • Do kỹ thuật làm cầu răng sứ phải bắt buộc mài 2 răng kế cận, điều này rất dễ răng thật bị tổn thương, chân răng yếu hoặc thậm chí lung lay dẫn đến việc mất răng.
 • Tuổi thọ của cầu răng sứ khoảng 7 - 10 năm. 

Phục hình răng cửa bằng cấy răng implant 

Phương pháp cấy ghép Implant được các chuyên gia nha khoa đánh giá cao về trường hợp phục hình tình trạng mất răng cửa đạt hiệu quả cao. Phương pháp này, bác ĩ sẽ sẽ sử dụng trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm, sau đó gắn mão sứ lên trên thông qua khớp nối (abutment),

trồng răng cửa cố định

Phục hình răng cửa bằng bắc cầu răng sứ 

 

Ưu điểm

 • Khôi phục được chức năng ăn nhai như răng thật vì do trụ Implant được thay thế cho chân răng đã mất.
 • Tính thẩm mỹ cao có răng implant có hình dáng giống như răng thật.
 • Ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm do tình trạng mất răng lâu ngày gây ra.

Hạn chế 

 • Chi phí thực hiện khá cao.
 • Đối với khách hàng lựa chọn phương pháp này cần phải đủ điều kiện sức khỏe thì mới có thể tiến hành cấy ghép Implant. 

Tuy vậy, từ những ưu điểm và những mặt hạn chế vừa liệt kê trên, có thể thấy cả 2 phương án làm cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp đều tồn tại những mặt hạn chế về khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Ngược lại, đối với phương pháp trồng răng implant đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật và đặc biệt ngăn chặn được tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, chi phí thực hiện ban đầu khá cao nhưng răng Implant có thể trồng một lần và sử dụng lâu dài.

Vì thế, để phục hình trường hợp mất răng, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám. Nếu khách hàng có điều kiện về táo chính thì nên lựa chọn phương pháp trồng răng Implant để đảm bảo sức khỏe tốt hơn kể cả thẩm mỹ.

Kim Dung

Các tin khác