Kiến Thức

Quy trình & phục hồi trong cấy ghép implant

Cấy ghép răng là chân răng nhân tạo được sử dụng để hỗ trợ phục hình cho một chiếc răng bị mất hoặc răng bị mất, giúp ngăn chặn hoặc ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Quy trình cấy ghép được phân loại là một dạng nha khoa phục hình (thay thế nhân tạo), nhưng cũng được coi là một dạng nha khoa thẩm mỹ .

Những người bị mất răng có thể cảm thấy quá mất tự tin khi cười hoặc nói chuyện. Ngoài ra, khớp cắn không đều do mất răng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen ăn uống, dẫn đến các vấn đề sức khỏe thứ cấp như suy dinh dưỡng.

Bằng cách thay thế chân răng bị mất, cấy ghép răng cung cấp cho mọi người sức mạnh và sự ổn định cần thiết để ăn tất cả các loại thức ăn họ yêu thích mà không gặp khó khăn khi nhai. Ngoài ra, chúng còn giúp kích thích và duy trì xương hàm, ngăn ngừa tiêu xương và giúp nâng đỡ các đường nét trên khuôn mặt.

 

quy trình & phục hồi trong cấy ghép implant

 

Mất răng
Răng bị mất do:

 • Sâu răng
  Suy tủy răng
  Bệnh nướu răng (viêm nha chu)
  Chấn thương miệng (chấn thương răng)
  Hao mòn quá mức
  Dị tật bẩm sinh

 • Tham vấn
  Để xác định xem cấy ghép có phù hợp với bạn hay không, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ, bác sĩ phẫu thuật răng miệng và / hoặc bác sĩ nha chu hoặc bác sĩ phục hình răng. Trong cuộc hẹn này, chuyên gia nha khoa sẽ kiểm tra kỹ lưỡng răng và nướu của bạn và đánh giá mật độ và số lượng xương. Điều này có thể bao gồm chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) để đảm bảo có đủ cấu trúc xương để đặt (các) mô cấy và xác định chính xác vị trí chúng nên được đặt.

Căn cứ vào tình trạng mô miệng, thói quen vệ sinh răng miệng, cá nhân và cam kết tuân thủ các chỉ dẫn chăm sóc sau, nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án điều trị phù hợp nhất. Một số bệnh nhân không đủ xương hoặc mô nướu cần phải ghép xương hoặc mô mềm và / hoặc sử dụng cấy ghép đường kính nhỏ (còn gọi là cấy ghép mini).

 

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, chuyên gia nha khoa của bạn sẽ tư vấn cho bạn về toàn bộ quá trình điều trị sẽ mất bao lâu, bao nhiêu cuộc hẹn sẽ cần thiết và những gì bạn có thể mong đợi sau mỗi quy trình. Trong quá trình tư vấn, các lựa chọn gây tê cục bộ (để làm tê các vùng bị ảnh hưởng và xung quanh) và nha khoa an thần, nếu cần, cũng sẽ được thảo luận. Chi phí ước tính cho việc cấy ghép răng của bạn cũng sẽ được thảo luận trong cuộc họp này. Chi phí có thể thay đổi đáng kể dựa trên loại điều trị bạn chọn (trong số những thứ khác).

 

Trước khi điều trị
Trước tiên phải quản lý mọi vấn đề sức khỏe răng miệng tiềm ẩn trước khi xem xét việc cấy ghép. Các vấn đề thông thường như sâu răng và bệnh nướu răng có thể làm cho việc điều trị kém hiệu quả.

Nếu bạn là người hút thuốc, nha sĩ sẽ khuyên bạn bỏ thuốc, vì những người hút thuốc đối mặt với nguy cơ thất bại cao hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình liên kết xương, quá trình mà implant nha khoa cố định vào xương hàm.

Sau khi nha sĩ cho rằng miệng của bạn đủ khỏe mạnh để điều trị, liệu pháp điều trị tùy chỉnh của bạn có thể bắt đầu.

 

quy trình & phục hồi trong cấy ghép implant

 

Đặt (các) Implant của bạn - Quy trình

Phục hình răng implant ngày nay hầu như không thể phân biệt được với các loại răng khác. Sự xuất hiện này được hỗ trợ một phần bởi kết nối cấu trúc và chức năng giữa implant và xương sống. Thủ tục này thường được thực hiện trong một lần ngồi nhưng cần một thời gian hòa nhập.

 

Tích hợp răng là quá trình cấy ghép implant cố định vào xương hàm. Một implant tích hợp liên kết mất khoảng từ sáu tuần đến sáu tháng để neo và lành lại, tại thời điểm đó nha sĩ của bạn có thể hoàn thành quy trình bằng cách đặt một mão răng, cầu răng hoặc phục hình răng giả lai. Nếu quá trình tích hợp không xảy ra, thiết bị cấy ghép sẽ không thành công.

Cấy ghép nha khoa, được thực hiện để thay thế các răng đã mất, có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào sau tuổi vị thành niên hoặc khi sự phát triển của xương hoàn tất. Một số điều kiện y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường đang hoạt động, ung thư hoặc bệnh nha chu, có thể cần điều trị bổ sung trước khi tiến hành thủ thuật.

 

Các bước thủ tục chi tiết như sau:

Chuẩn bị Hàm để Cấy ghép: Cấy ghép và phục hình răng thường bao gồm một vít chất liệu titan và một mão răng. Một lỗ có đường kính nhỏ (lỗ thí điểm) được khoan tại các vị trí răng khôn (nơi không có răng) để dẫn hướng cố định implant bằng titan vào đúng vị trí. Để tránh làm hư hại các cấu trúc quan trọng của khuôn mặt và hàm như dây thần kinh phế nang ở hàm dưới (hàm dưới), nha sĩ phải sử dụng kỹ năng và chuyên môn cao khi khoan lỗ thí điểm và định hình xương hàm. Trong nhiều trường hợp, nha sĩ sử dụng hướng dẫn phẫu thuật được tạo dựa trên chụp CT khi đặt cấy ghép.

 

Vị trí: Sau khi lỗ thí điểm ban đầu đã được khoan vào vị trí hàm thích hợp, nó sẽ được nới rộng từ từ để cho phép đặt vít cấy ghép. Khi đã ở đúng vị trí, mô nướu xung quanh được giữ chặt trên mô cấy và vít nắp bảo vệ được đặt lên trên để cho phép vị trí lành lại và xảy ra quá trình hòa nhập. Sau tối đa sáu tháng lành thương, nha sĩ của bạn sẽ mở implant và gắn một trụ cầu (giữ mão răng hoặc vật thay thế giống như răng). Trong một số trường hợp, trụ cầu có thể được gắn vào trong quá trình ban đầu. Khi trụ cầu được đặt đúng vị trí, nha sĩ của bạn sau đó sẽ chế tạo một mão răng tạm thời hoặc mão răng cuối cùng. Đôi khi vương miện cuối cùng có thể được chế tạo vào cùng ngày đặt trụ cầu. Vương miện tạm thời đóng vai trò như một khuôn mẫu để nướu phát triển và định hình theo cách tự nhiên nếu được bảo hành.

 

>> Xem thêm: Đối tượng nào trồng răng implant thích hợp nhất

 

Phục hồi, theo dõi và chăm sóc sau khi làm răng implant

Phục hồi implant nha khoa phụ thuộc vào một số yếu tố, một trong số đó bao gồm các thủ tục khác nhau cần thiết để hoàn thành điều trị của bạn. Tuy nhiên, người ta thường thừa nhận rằng khi đã đặt implant, việc duy trì thói quen vệ sinh răng miệng siêng năng sẽ giúp đảm bảo sự tích hợp phù hợp với cấu trúc xương. Không dùng chỉ nha khoa và chải lông có thể góp phần làm thất bại ca điều trị. Nhiễm trùng có thể xảy ra nếu mô cấy và các khu vực xung quanh không được làm sạch đúng cách. Hút thuốc cũng được cho là do tỷ lệ thất bại cao và nên tránh sau các thủ tục cấy ghép.

 

Nếu các phục hình tạm thời được đặt cùng với (các) mô cấy, điều quan trọng là phải làm sạch chúng như đối với răng tự nhiên của bạn để đảm bảo quá trình lành thương và kết dính tốt nhất có thể.

Sau quy trình phẫu thuật ban đầu, cảm giác khó chịu sẽ giảm thiểu. Có thể xảy ra sưng nướu và mặt, cũng như chảy máu và bầm tím nhẹ tại vị trí cấy ghép. Nha sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau theo toa để giảm đau hoặc khó chịu mà bạn cảm thấy sau khi làm thủ thuật. Trong năm đến bảy ngày sau khi phẫu thuật, chế độ ăn uống của bạn nên hạn chế với thức ăn mềm. Nếu có vết khâu, bạn có thể cần phải loại bỏ chúng bởi nha sĩ của bạn; tuy nhiên, các mũi khâu tự tan không cần loại bỏ thường được sử dụng.

 

Quá trình lành thương từ quy trình phẫu thuật để đặt (các) mô cấy mất đến sáu tháng, trong khi việc lắp và đặt (các) mão có thể mất đến hai tháng. Một lần nữa, khung thời gian này phụ thuộc vào từng trường hợp và phương pháp điều trị. Các cuộc hẹn tái khám với điều phối viên điều trị của bạn là điều cần thiết để theo dõi sự tiến triển của bạn.

Nếu được chăm sóc đúng cách, nó có thể tồn tại suốt đời.

 

Các loại cấy ghép implant

Rất nhiều công ty sản xuất cấy ghép nha khoa và / hoặc vật liệu được sử dụng để tạo ra các phục hình được đặt lên trên chúng. Do đó, nha sĩ có nhiều lựa chọn để xác định phương pháp điều trị phù hợp cho các nhu cầu cụ thể của bệnh nhân. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu bạn trải qua quy trình cấy ghép bởi một nha sĩ, sau đó đến gặp một nha sĩ khác để sửa chữa, thì nha sĩ mới của bạn có thể có ít kinh nghiệm hoặc có thể không tiếp cận được với các thành phần vật liệu mà nha sĩ trước đó sử dụng.

Cấy ghép nha khoa thường được phân loại dựa trên loại quy trình được sử dụng để đặt chúng: hai giai đoạn hoặc một giai đoạn.

Cấy ghép hai giai đoạn: Một quy trình hai giai đoạn bao gồm phẫu thuật để đặt mô cấy ghép vào xương hàm và đóng (khâu) mô nướu. Vài tháng sau khi lành thương, một cuộc tiểu phẫu được thực hiện để gắn trụ cầu và phục hồi tạm thời.

Cấy ghép endosteal (Endosseous) : Được đặt trong xương hàm, endosteals là loại thường được sử dụng nhất cho quy trình cấy ghép hai giai đoạn. Được đặt chủ yếu để thay thế cho cầu răng hoặc hàm giả tháo lắp, cấy ghép endosteal bao gồm các loại vít (ren), loại trụ (trơn) hoặc loại có cánh.

Cấy ghép nha khoa một giai đoạn: Một quy trình một giai đoạn bao gồm phẫu thuật đặt một mô cấy dài hơn vào hàm để nó nằm trên xương hàm, ở mức trên cùng với mô nướu, sau đó mô nướu được đóng lại (khâu lại), để lại nắp chữa bệnh cấy ghép có thể nhìn thấy. Nhờ vậy, sau vài tháng lành thương có thể gắn trụ và phục hình tạm thời mà không cần thực hiện tiểu phẫu để lộ đầu.

Cấy ghép dưới sụn: Được đặt vào xương hàm trong mô nướu, với trụ kim loại được tiếp xúc để giữ phục hình, ngày nay hiếm khi được sử dụng cấy ghép dưới sụn. Subperiosteals chủ yếu được sử dụng để giữ răng giả ở những bệnh nhân không đủ chiều cao xương.

 

Lớp phủ
Mặc dù hầu hết các implant nha khoa được làm bằng titan, nhưng bề mặt - thứ ảnh hưởng đến sự tích hợp và ổn định lâu dài của quá trình điều trị - có thể khác nhau. Bề mặt xốp góp phần tiếp xúc với xương nhiều hơn bề mặt titan gia công. Các bề mặt khác bao gồm bề mặt được làm nhám hoặc được khắc axit và được làm nhám, bề mặt titan được phun tia plasma hoặc vi hạt, và lớp phủ hydroxyapatite được phun plasma và Zirconia (phi kim loại).

 

Kết nối
Cấy ghép cũng có thể được phân loại dựa trên hình dạng / kiểu đầu của chúng. Tất cả các mô cấy đều yêu cầu phục hồi và trụ phải được gắn hoặc bắt vít vào đầu. Với mục đích này, có ba loại đầu nối chính:

Đầu nối lục giác bên trong: Có hình dạng giống như một hình lục giác, đầu nối lục giác bên trong là một khe hở trong đầu cấy ghép mà phục hồi / trụ cầu được vặn vào.

Đầu nối hình lục giác bên ngoài: Cũng có hình dạng giống như hình lục giác, các đầu nối này nằm trên đỉnh đầu cấy ghép.

Đầu nối hình bát giác bên trong: Có hình dạng giống hình bát giác, đầu nối hình bát giác bên trong có một lỗ trong đầu cấy ghép vào đó phục hình / trụ được vặn vào.

 

Cỡ cấy
Một cách khác để phân loại mô cấy là dựa trên kích thước của chúng (còn được gọi là nền tảng), quy định vị trí mà chúng thường có thể được đặt trong miệng. Tuy nhiên, mọi trường hợp đều khác nhau và nhu cầu về khoảng cách và độ sẵn có của xương cá nhân có thể quyết định việc sử dụng kích thước khác nhau. Vật cố định có kích thước nền cũng như chiều dài, cả hai đều là tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn vật cố định.

Nền tảng tiêu chuẩn: Cấy ghép nha khoa tiêu chuẩn có kích thước đường kính từ 3,5 mm đến 4,2 mm. Những mô cấy tương đối ngắn hơn và hẹp hơn này thường được đặt về phía trước miệng.

Nền tảng rộng: Cấy ghép nha khoa có nền tảng rộng có kích thước đường kính từ 4,5 mm đến 6 mm và được đặt chủ yếu ở phía sau miệng.

Thân nhỏ hoặc thân hẹp: Cấy ghép nha khoa thân nhỏ hoặc hẹp có kích thước đường kính từ 2 mm đến 3,5 mm và được đặt chủ yếu cho những bệnh nhân không có đủ khoảng trống giữa các chân răng để thích ứng với kích thước lớn hơn. Chúng cũng có thể được đặt khi bệnh nhân có mật độ xương không đủ. Đôi khi chúng được sử dụng như một sự hỗ trợ tạm thời cho các phục hình tạm thời trong khi cấy ghép răng thông thường cuối cùng đang tích hợp dần.

 


Đọc thêm:

Thực hư việc trồng răng implant có nguy hiểm không?
Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Các tin khác