Kiến Thức

Sử dụng thuốc tránh thai đẹp da, cải thiện mụn

Thuốc tránh thai đẹp da, nếu bạn là một phụ nữ bị mụn trứng cá biện pháp tránh thai có thể giúp điều trị nó. Các hormone tổng hợp được tìm thấy trong một số loại thuốc tránh thai có thể giúp giảm tiết dầu từ các tuyến của bạn. Điều này thực sự có thể làm giảm mụn.

Thuốc tránh thai đẹp da, nếu bạn là một phụ nữ bị mụn trứng cá biện pháp tránh thai có thể giúp điều trị nó. Các hormone tổng hợp được tìm thấy trong một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp giảm tiết dầu từ các tuyến của bạn. Điều này thực sự có thể làm giảm mụn.

 

Các thành phần trong thuốc tránh thai có thể khác nhau, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng thuốc của bạn chứa hỗn hợp hormone phù hợp.

thuốc tránh thai đẹp da

 

Cách thức hoạt động của thuốc tránh thai đẹp da

Thuốc tránh thai có chứa các hormone tổng hợp ngăn không cho tinh trùng thụ tinh với trứng. Nó thực hiện điều này bằng cách:

ngăn buồng trứng rụng trứng
thay đổi độ đặc của chất nhầy cổ tử cung để làm cho tinh trùng gặp trứng khó khăn hơn
thay đổi niêm mạc tử cung để ngăn cản sự làm tổ
Một số loại thuốc tránh thai có chứa các dạng tổng hợp của hormone estrogen và progesterone. Những loại thuốc này được gọi là thuốc kết hợp. Tỷ lệ nội tiết tố khác nhau ở mỗi dạng viên thuốc kết hợp.

Các loại thuốc tránh thai khác chỉ chứa progestin, một dạng tổng hợp của progesterone. Chúng đôi khi được gọi là thuốc nhỏ.

Thuốc tránh thai có thể mang lại nhiều lợi ích . Những người kiểm soát sinh sản có thể gặp phải:

kinh nguyệt nhẹ hơn , đều đặn hơn
giảm đau bụng kinh
một giảm nguy cơ ung thư nhất định, bao gồm buồng trứng , tử cung , và ruột ung thư
cải thiện mụn trứng cá
Tuy nhiên, thuốc tránh thai không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) . Bạn nên cân nhắc sử dụng phương pháp che chắn , chẳng hạn như bao cao su , để bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Thuốc tránh thai đẹp da được phê duyệt cho mụn trứng cá

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt những viên thuốc sau để sử dụng trong điều trị mụn trứng cá:

Beyaz , kết hợp drospirenone, ethinyl estradiol và levomefolate canxi
Estrostep Fe, kết hợp norethindrone acetate, ethinyl estradiol và fumarate sắt
Ortho Tri-Cyclen, kết hợp giữa norgestimate và ethinyl estradiol
Yaz , kết hợp drospirenone và ethinyl estradiol
Tuy nhiên, các loại thuốc kết hợp khác không có trong danh sách này vẫn có thể giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá.

 

Nghiên cứu nói gì về thuốc tránh thai đẹp da

Hầu hết các loại thuốc tránh thai kết hợp đều có hiệu quả như nhau trong việc giúp giảm mụn. Một đánh giá năm 2012 của Cochrane Reviews đã xem xét 31 thử nghiệm liên quan đến việc sử dụng biện pháp tránh thai như một phương pháp điều trị mụn trứng cá.

Sau khi xem xét sáu thử nghiệm mới, các tác giả kết luận rằng tất cả các loại thuốc tránh thai kết hợp đều điều trị được mụn trứng cá không viêm và mụn trứng cá .

Nghiên cứu cũng cho thấy có bằng chứng nhỏ cho thấy thuốc tránh thai kết hợp có chứa drospirenone hiệu quả hơn những loại có chứa norgestimate hoặc nomegestrol acetate cộng với 17 beta-estradiol.

Những viên thuốc kết hợp có chứa drospirenone sau đó được phát hiện là kém hiệu quả hơn những viên có chứa cyproterone acetate. Tuy nhiên, sự khác biệt này không đủ quan trọng để ủng hộ một loại kiểm soát sinh sản kết hợp hơn một loại khác.

Trong phần tóm tắt của nghiên cứu này, Viện Chất lượng và Hiệu quả trong Chăm sóc Sức khỏe, kết luận rằng bất kỳ tuyên bố nào rằng một viên thuốc này có thể dẫn đến làn da đẹp hơn viên thuốc khác đều nên thận trọng.

Một đánh giá năm 2018 đã xác nhận rằng tất cả các hormone khác nhau trong thuốc tránh thai kết hợp đều có hiệu quả trong việc giảm viêm mụn.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Nếu bạn được kê đơn thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá, bạn nên biết về tác dụng phụ của thuốc .

 

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể bao gồm:

buồn nôn
nôn mửa
co thăt dạ day
đầy hơi
tăng cân
giảm cân
những thay đổi trong kỳ kinh của bạn
đau đầu
căng ngực
chóng mặt
ngất xỉu


Các tác dụng phụ nghiêm trọng của biện pháp tránh thai bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) , đau tim và đột quỵ . Những người hút thuốc , trên 35 tuổi và có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch có nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng này cao hơn.

Các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác
Điều trị mụn trứng cá tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và phản ứng của bạn với các phương pháp khác nhau. Dòng điều trị đầu tiên bao gồm các lựa chọn không kê đơn (OTC), chẳng hạn như chất tẩy rửa, kem dưỡng da và các phương pháp điều trị tại chỗ khác.

Các lựa chọn dựa trên đơn thuốc bao gồm cả thuốc bôi và thuốc viên dưới dạng thuốc kháng sinh , retinoids và các loại khác.

Các tin khác