Kiến Thức

Các sản phẩm thay thế thịt có thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng không?

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét giá trị của một số chất dinh dưỡng trong các sản phẩm thay thế thịt. Kết quả nghiên cứu cho thấy các sản phẩm thay thế thịt có thể không phải là nguồn cung cấp sắt hoặc kẽm tốt.

Chế độ ăn chay bao gồm các sản phẩm thay thế thịt đang trở nên phổ biến hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để hiểu những lợi ích và hạn chế của việc kết hợp các sản phẩm thay thế thịt vào chế độ ăn uống. Một nghiên cứu gần đây đã xem xét giá trị của một số chất dinh dưỡng trong các sản phẩm thay thế thịt. Kết quả nghiên cứu cho thấy các sản phẩm thay thế thịt có thể không phải là nguồn cung cấp sắt hoặc kẽm tốt. Nhiều người đang chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật vì lý do sức khỏe và môi trường. Một số chế độ ăn kiêng này bao gồm các sản phẩm thay thế thịt bắt chước kết cấu và mùi vị của các sản phẩm thịt truyền thống. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng đã xem xét nhiều khía cạnh về giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm thay thế thịt phổ biến. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các sản phẩm thay thế thịt có khả năng là nguồn cung cấp sắt kém và nhiều loại cung cấp lượng kẽm không đủ.

 

sản phẩm thay thế thịt

 

Nguồn protein và chất thay thế thịt

Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn uống của con người, nhưng có nhiều lựa chọn khi nói đến nguồn protein.

Các nguồn protein động vật như thịt gà, cá hoặc thịt bò đều có sẵn. Những người không ăn thịt có thể lấy protein từ các nguồn như đậu, hạt và đậu lăng để đáp ứng nhu cầu protein của họ.

Những chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật này có thể có nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện sức khỏe và thân thiện với môi trường hơn.

Để hấp dẫn thị trường này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu phát triển các sản phẩm thay thế thịt. Những lựa chọn này có vị tương tự như thịt, nhưng chúng đến từ các nguồn thực vật. Ví dụ về các sản phẩm thay thế thịt bao gồm đậu phụ, tempeh và seitan. Khi một số sản phẩm thay thế thịt trở nên phổ biến hơn, các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu lợi ích và giá trị dinh dưỡng tổng thể của chúng.

 

M​eat thay thế giá trị dinh dưỡng

Nghiên cứu cụ thể của ông đã xem xét giá trị dinh dưỡng của 44 sản phẩm thay thế thịt, xem xét các thành phần như hàm lượng chất xơ, chất béo, protein và muối.

Họ cũng xem xét khả dụng sinh học của các chất thay thế kẽm và sắt. Các sản phẩm từ động vật như thịt và hải sản là nguồn cung cấp kẽm và sắt dồi dào, nên việc nghiên cứu so sánh các sản phẩm thay thế thịt là điều cần thiết.

Mặc dù các chất thay thế thịt có thể chứa sắt và kẽm, nhưng cơ thể không phải lúc nào cũng sử dụng được chúng do có một hợp chất gọi là phytate. Phytate cản trở khả năng hấp thụ sắt và kẽm của cơ thể và có trong nhiều chất thay thế thịt.

Tác giả nghiên cứu Inger-Cecilia Mayer Labba, người đang theo đuổi nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển giải thích với Medical News Today rằng “phytate tích tụ trong quá trình chiết xuất protein thực vật thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thay thế thịt” và nó “đã được biết đến trong nhiều thập kỷ để có tác dụng ức chế hấp thu sắt ở nồng độ rất thấp.”

 

Sự khác biệt lớn về giá trị dinh dưỡng

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt lớn về giá trị dinh dưỡng giữa các sản phẩm. Về chất dinh dưỡng kẽm, hầu hết các sản phẩm thay thế thịt không chứa đủ kẽm để được coi là một nguồn đầy đủ.

Các trường hợp ngoại lệ chính là các sản phẩm mycoprotein, có nguồn gốc từ nấm. Những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy rằng các sản phẩm mycoprotein có thể là một nguồn cung cấp kẽm tốt.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng “[d] khả năng phân hủy của thành tế bào nấm có thể, tuy nhiên, có thể là một yếu tố làm trầm trọng thêm.”

Xét về chất sắt, tất cả các sản phẩm thay thế thịt được nghiên cứu đều không phải là nguồn cung cấp đủ chất sắt. Ngoại lệ chính là tempeh, gần đạt đến “mức yêu cầu dinh dưỡng”.

Cô giải thích thêm rằng: “Sắt tăng cường sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực giống như sắt tự nhiên. Mặc dù những loại sản phẩm này có thể có tuyên bố dinh dưỡng về sắt, nhưng nó không ở dạng sẵn có [cho] cơ thể, điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng.”

 

Các lĩnh vực để nghiên cứu thêm và quy định

Nghiên cứu chỉ ra sự cần thiết phải có độ chính xác cao hơn trong việc hiểu giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm thay thế thịt. Nó cho thấy sự cần thiết phải trung thực của các nhà sản xuất khi nói đến các chất dinh dưỡng như sắt được cho là có trong các sản phẩm thay thế thịt.

Những người muốn chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm việc với bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khác để đảm bảo chế độ ăn của họ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn dựa trên thực vật cần tiêu thụ sắt từ các nguồn khác ngoài thực phẩm thay thế thịt.

“Có thể và thậm chí có thể mong đợi rằng những chất dinh dưỡng này sẽ được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, nhiều người ăn chay không ăn các sản phẩm thay thế thịt mà thay vào đó tìm kiếm các dạng protein từ thực vật khác, chẳng hạn như đậu hoặc hạt diêm mạch,” cô lưu ý.

Carli chỉ ra: “Nếu bạn đang chuyển sang chế độ ăn uống dựa trên thực vật, bạn không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào các sản phẩm thay thế thịt để cung cấp tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Các tin khác